Return to site

Nhan Hat Macca Tach Vo 500g 1kg Boc San Gia Tot Thom Ngon Loai 1

Tiêu thụ hạt Macadamia làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL trong huyết tương ở nam giới tăng cholesterol trong máu 

Manohar L. GargRobert J. Blake Ron BH Wills

Tạp chí Dinh dưỡng , Tập 133, Số 4, Tháng 4 năm 2003, Trang 1060–1063, https://doi.org/10.1093/jn/133.4.1060

Được phát hành:

01 tháng 4 năm 2003

 Lịch sử bài viết

trừu tượng

Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá khả năng làm giảm cholesterol của hạt mắc ca. 17 người đàn ông tăng cholesterol máu (trung bình 54 tuổi) được cho ăn hạt mắc ca (40–90 g / ngày), tương đương với 15% năng lượng ăn vào, trong 4 tuần. Nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết tương, cholesterol LDL, cholesterol HDL, triglyceride và homocysteine ​​và thành phần axit béo của lipid huyết tương được xác định trước và sau khi điều trị. MUFA huyết tương 16: 1 (n-7), 18: 1 (n-7) và 20: 1 (n-9) đã tăng lên sau khi can thiệp với hạt macadamia. Nồng độ PUFA trong huyết tương (n-6) và (n-3) không bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ hạt macadamia.

Nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết tương và nồng độ cholesterol LDL giảm lần lượt là 3,0 và 5,3%, và mức cholesterol HDL tăng 7,9% ở những người đàn ông tăng cholesterol máu sau khi ăn hạt macadamia. Nồng độ triglycerid và homocysteine ​​huyết tương không bị ảnh hưởng bởi điều trị. Tiêu thụ hạt Macadamia có liên quan đến việc tăng đáng kể lượng MUFA tương đối và giảm lượng axit béo bão hòa và PUFA tương đối. Nghiên cứu này chứng minh rằng tiêu thụ hạt macadamia như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có lợi giúp điều chỉnh thành phần lipid huyết tương ở những người đàn ông tăng cholesterol máu mặc dù chế độ ăn của họ có nhiều chất béo.

Nhan Hat Macca Tach Vo 500g 1kg Boc San Gia Tot Thom Ngon Loai 1 https://sweetiehouse.vn/cac-loai-hat/hat-macca-tach-vo/

hạt mắc ca , cholesterol huyết tương , tăng cholesterol máu , cholesterol LDL , cholesterol HDL

Đề tài:

Phần vấn đề:

 Dinh dưỡng con người và trao đổi chất

Các yếu tố chế độ ăn uống được biết là làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương ở người bao gồm (n-6) và (n-3) PUFA, chất xơ và sterol thực vật. (n-6) PUFA, mặc dù có liên quan đến tác dụng làm giảm cholesterol, đóng vai trò là chất nền để hình thành thromboxan A2 trong tiểu cầu, là một chất hỗ trợ tổng hợp mạnh ( 1 , 2 ). Ngoài ra, cả (n-3) và (n-6) PUFA làm tăng nhu cầu đối với chất chống oxy hóa để bảo vệ chúng khỏi quá trình tự động oxy hóa và giảm thiểu thiệt hại do oxy hóa trong cơ thể ( 3 - 5 ). MUFA có trong dầu ô liu, sunola và dầu hạt cải đã được chứng minh là có tác dụng trung hòa cholesterol hoặc thậm chí làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu ( 6 , 7). MUFA cũng làm giảm nhu cầu về chất chống oxy hóa, và do đó có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể sống ( 8 - 10 ). Bơ thực vật và bơ lan được làm giàu với MUFA và / hoặc sterol thực vật với các tuyên bố về sức khỏe để giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương có sẵn trong các siêu thị. Các nghiên cứu về thực phẩm toàn phần, có chứa các yếu tố có khả năng hạ cholesterol trong máu, còn rất ít.

Hạt macadamia, một loại hạt cây có nguồn gốc từ Úc, chứa 75 g chất béo / 100 g hạt và> 85% năng lượng từ chất béo. Hạt Macadamia chứa hàm lượng MUFA cao hơn bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác được biết cho đến nay (> 60 g / 100 g các loại hạt ăn được) ( 11 ). Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng hạt macadamia là một nguồn phong phú (1,28 mg / g lipid) sterol thực vật ( 12 ). Chế độ ăn có chứa nhiều thực phẩm giàu MUFA đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL trong huyết tương mà không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đến HDL cholesterol ( 13 - 15 ). Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng các thành phần khác ngoài chất béo trong hạt cây có thể chịu trách nhiệm về tác dụng giảm cholesterol của chúng ( 16 ). Curb et al. ( 17) đã chứng minh rằng chế độ ăn kiêng dựa trên hạt mắc ca có hiệu quả gần như chế độ ăn kiêng vừa phải ít chất béo (chế độ ăn kiêng Bước 1 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ) trong việc giảm tổng lượng cholesterol trong huyết tương và cholesterol LDL, so với chế độ ăn uống điển hình của Mỹ. Nghiên cứu này được thực hiện để kiểm tra tác động của việc thay thế 15% năng lượng ăn vào bằng hạt macadamia (40–90 g / ngày) đối với mức lipid và homocysteine ​​huyết tương cũng như thành phần axit béo ở nam giới tăng cholesterol máu.

ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP Đối tượng.

Những người đàn ông tăng cholesterol máu ( n = 17; cholesterol huyết tương 6,1–7,5 mmol / L) được tuyển chọn. Tất cả các đối tượng duy trì lối sống đều đặn, đặc biệt là hoạt động thể chất. Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Con người của Đại học Newcastle đã phê duyệt những nghiên cứu này. Tất cả các đối tượng đã ký vào một thông tin và phiếu đồng ý đồng ý tham gia.

Thử nghiệm can thiệp.

Hạt mắc ca mới rang, muối nhẹ và / hoặc không ướp muối (đối tượng được phép lựa chọn) ( Macadamia integrationrifolia) được mua từ Suncoast Gold Macadamias Ltd. (Queensland, Australia). Bệnh nhân tiểu đường, người hút thuốc và những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc huyết áp cao hoặc đang điều trị bằng thuốc / dinh dưỡng làm giảm cholesterol đã bị loại khỏi nghiên cứu. Đối tượng tiêu thụ> 10 đồ uống tiêu chuẩn / tuần cũng bị loại trừ. Giai đoạn can thiệp bao gồm giai đoạn 4 tuần tiêu thụ hạt mắc ca đóng góp ∼15% tổng năng lượng hàng ngày. Lượng hạt macadamia tiêu thụ tuyệt đối dao động từ 40 đến 90 g / ngày, tùy thuộc vào lượng năng lượng của đối tượng. Các loại hạt cung cấp một ngày được đóng gói trong các túi chống ẩm riêng biệt. Các đối tượng đã trao thêm một túi hạt mắc ca có mã màu để chia sẻ với gia đình và bạn bè nhằm nâng cao khả năng tuân thủ. Sự phù hợp được đo bằng phương pháp đếm ngược đai ốc và bằng cách kiểm tra sự kết hợp của 16: 1 (n-7) thành lipid huyết tương sau giai đoạn can thiệp 4 tuần. Các đối tượng được hướng dẫn duy trì chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất thông thường của họ. Các đối tượng đã hoàn thành nhật ký thực phẩm 3 ngày (bao gồm ít nhất 1 ngày cuối tuần) khi bắt đầu (1 tuần trước khi bắt đầu can thiệp) và cho đến khi kết thúc (trong tuần 4) của giai đoạn can thiệp. Hồ sơ chế độ ăn uống được phân tích về lượng dinh dưỡng và năng lượng hấp thụ bằng một chương trình dựa trên máy tính (Foodworks 2.10.136, Xyris Software, Australia). Các mẫu máu được thu thập từ những đối tượng nhịn ăn bằng cách chọc tĩnh mạch khi bắt đầu nghiên cứu và khi kết thúc can thiệp. Các đối tượng đã hoàn thành nhật ký thực phẩm 3 ngày (bao gồm ít nhất 1 ngày cuối tuần) khi bắt đầu (1 tuần trước khi bắt đầu can thiệp) và cho đến khi kết thúc (trong tuần 4) của giai đoạn can thiệp. Hồ sơ chế độ ăn uống được phân tích về lượng dinh dưỡng và năng lượng hấp thụ bằng một chương trình dựa trên máy tính (Foodworks 2.10.136, Xyris Software, Australia). Các mẫu máu được thu thập từ những đối tượng nhịn ăn bằng cách chọc tĩnh mạch khi bắt đầu nghiên cứu và khi kết thúc can thiệp. Các đối tượng đã hoàn thành nhật ký thực phẩm 3 ngày (bao gồm ít nhất 1 ngày cuối tuần) khi bắt đầu (1 tuần trước khi bắt đầu can thiệp) và cho đến khi kết thúc (trong tuần 4) của giai đoạn can thiệp. Hồ sơ chế độ ăn uống được phân tích về lượng dinh dưỡng và năng lượng hấp thụ bằng một chương trình dựa trên máy tính (Foodworks 2.10.136, Xyris Software, Australia). Các mẫu máu được thu thập từ những đối tượng nhịn ăn bằng cách chọc tĩnh mạch khi bắt đầu nghiên cứu và khi kết thúc can thiệp.

Huyết tương được tách khỏi các tế bào hồng cầu trong vòng 1 giờ sau khi thu thập bằng cách ly tâm ở 3000 × g trong 10 phút và được phân tích cholesterol toàn phần, cholesterol HDL và chất béo trung tính bằng các xét nghiệm enzym đo màu sử dụng máy phân tích tự động Hitachi (Hitachi 747; Hitachi-Boehringer, Mannheim, Đức ). Giá trị cholesterol LDL đã được tính toán. Phần lớn huyết tương được đông lạnh ở -80 ° C để xác định nồng độ homocysteine ​​và axit béo.

Phân tích axit béo.

Thành phần lipid của huyết tương được xác định theo một sửa đổi của phương pháp của Lepage và Roy ( 18 ). Một cách ngắn gọn, 100 μL huyết tương được trộn với 2 mL metanol: toluen (4: 1 v / v) chứa 4 mg / L 21: 0 làm chất chuẩn nội và 0,12 mg / L hydroxytoluene butyl hóa làm chất chống oxy hóa, trong một ống nuôi cấy thủy tinh. Tiếp theo là bổ sung chậm 200 μL acetyl clorua với lắc liên tục. Các mẫu được metyl hóa bằng cách đun nóng ở 100 ° C trong 60 phút và chiết mẫu được bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín nắp có lót Teflon để phân tích tiếp theo bằng sắc ký khí.

Các metyl este của axit béo (FAME) được định lượng bằng máy sắc ký khí Hewlett – Packard 6890 (Hewlett – Packard, Palo Alto, CA) được trang bị cột mao quản 30 m × 250 μm × 0,25 μm (J&W DB-225; J&W Scientific, Folsom , CA) máy dò ion hóa ngọn lửa ( 19 ). Các điều kiện sắc ký như sau: nhiệt độ đầu vào, 250 ° C; áp suất đầu vào, 97,5 kPa; tỷ lệ phân chia, 20: 1; khí mang là hydro (độ tinh khiết siêu cao) ở 1,6 mL / phút. Các điều kiện sắc ký như sau: nhiệt độ ban đầu 170 ° C được giữ trong 2 phút; tăng lên 190 ° C với tốc độ 10 ° C / phút; giữ ở đó trong 1 phút; tăng lên 220 ° C với tốc độ 3 ° C / phút; và được giữ ở 220 ° C trong 15 phút. FAME được xác định và định lượng bằng cách so sánh với các tiêu chuẩn FAME đích thực (Nu-Chek Prep, Elysian, MN).

Xét nghiệm Homocysteine.

Tổng homocysteine ​​trong huyết tương được đo bằng cách sử dụng một bộ xét nghiệm bán sẵn trên thị trường (Bộ xét nghiệm Drew Scientific DS30 Hcy homocysteine, Cumbria, Vương quốc Anh) ( 20 ). Sau khi chiết xuất, các mẫu được phân tích trên hệ thống HPLC Hewlett – Packard 1100 Series bằng cách sử dụng máy dò huỳnh quang lập trình Hewlett – Packard 1046A và phần mềm Hewlett – Packard Chem Stations Rev. A: 08.03 [847]. Các điều kiện sắc ký như sau: cột; Hewlett – Packard ODS Hypersil, 5 μm × 125 mm × 4 mm; nhiệt độ cột, 36 ° C; pha động, 50 mmol / L KCl; Muối natri axit heptanesulfonic 10 mmol / L; 13 mmol / L HCl, 2% (v / v) metanol; tốc độ dòng chảy, 1,0 mL / phút; thể tích tiêm, 20 μL; kích thích, 400 nm; phát xạ, 503 nm.

Phân tích thống kê.

Các giá trị trung bình được trình bày cho mỗi phép đo. Bài kiểm tra t của Student được ghép nối hai phía được sử dụng để so sánh các giá trị cơ bản với các giá trị sau can thiệp. Sự khác biệt được coi là có ý nghĩa ở P <0,05.

CÁC KẾT QUẢ

Tổng năng lượng và lượng protein hấp thụ vào lúc ban đầu và sau can thiệp tương tự nhau ở tất cả các đối tượng tăng cholesterol máu ( Bảng 1 ). Lượng chất béo, tính theo phần trăm năng lượng, đã tăng lên đáng kể sau khi can thiệp bằng hạt mắc ca, với việc giảm đồng thời lượng carbohydrate (tinh bột và đường). Như dự kiến, lượng MUFA tương đối tăng lên đáng kể ở các đối tượng sau 4 tuần ăn hạt mắc ca, cho thấy mức độ tuân thủ cao. Chế độ ăn uống bổ sung axit béo bão hòa (SFA) và PUFA tính theo tỷ lệ phần trăm chất béo đã giảm đáng kể khi những người đàn ông ăn hạt mắc ca. Chất xơ trong khẩu phần ăn, lượng cholesterol và mức tiêu thụ rượu là tương tự nhau lúc ban đầu và sau khi can thiệp.

BẢNG 1

Lượng dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI) của những người đàn ông tăng cholesterol máu ở thời điểm ban đầu (1 tuần trước khi can thiệp) và sau can thiệp (trong tuần thứ 4) với hạt macadamia (tương đương với 15% năng lượng hàng ngày) 1

Đường cơ sởPostintervention
Năng lượng, MJ / d 10,1 ± 0,6 10,5 ± 0,5 
Protein,% năng lượng 19,1 ± 1,1 17,8 ± 0,8 
Carbohydrate,% năng lượng 42,1 ± 1,7 36,5 ± 1,5 * 
 Chất xơ ăn kiêng, g / d 27 ± 2 27 ± 2 
 Tổng số đường, g / d 123 ± 14 110 ± 14 
 Tinh bột, g / d 141 ± 11 132 ± 10 
Chất béo,% năng lượng 31,2 ± 1,2 37,6 ± 1,2 * 
 MUFA,% chất béo 42,9 ± 1,1 52,8 ± 1,4 * 
 PUFA,% chất béo 16,4 ± 1,3 11,5 ± 1,1 * 
 SFA,% chất béo 40,7 ± 1,8 35,7 ± 1,4 * 
Rượu,% năng lượng 6,0 ± 1,3 6,7 ± 1,5 
Cholesterol, mg / d 314 ± 38 350 ± 37 
Quả hạch,% năng lượng 15,0 ± 0,8 
Trọng lượng cơ thể, kg 79,93 ± 2,62 79,41 ± 2,58 * 
BMI, kg / m 2 26,24 ± 0,77 26,08 ± 0,76 * 

1

Giá trị là trung bình ± sem, n = 17.

*

Khác với đường cơ sở, P <0,05.

Mở ra trong trang mới

Tuổi trung bình của nam giới tăng cholesterol máu là 54 tuổi và họ có chỉ số khối cơ thể (BMI, kg / m 2 ) lúc ban đầu là 26,24 ± 0,77. Chỉ số BMI đã giảm đáng kể sau 4 tuần can thiệp với hạt mắc ca ( Bảng 1 ).

MUFA huyết tương như 16: 1 (n-7), 18: 1 (n-7) và 20: 1 (n-9) đã tăng lên đáng kể ở tất cả các đối tượng sau khi tiêu thụ hạt macadamia, càng khẳng định mức độ tuân thủ cao ( Bảng 2 ). Nồng độ axit palmitoleic, 16: 1 (n-7), mà nguồn dinh dưỡng duy nhất là hạt mắc ca, đã tăng lên khi xử lý ( Bảng 2 ). PUFA không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp. Một số SFA (20: 0 và 22: 0) đã tăng lên sau can thiệp.

BAN 2

Nồng độ axit béo trong huyết tương của những người đàn ông tăng cholesterol máu ở thời điểm ban đầu và sau can thiệp 4 tuần với hạt mắc ca (tương đương với 15% năng lượng ăn vào hàng ngày) 1

Axit béoĐường cơ sởPostintervention
μmol / L 
14: 0 104 ± 13 87 ± 10 
14: 1 (n-7) 12 ± 1 10 ± 1 * 
16: 0 1751 ± 124 1645 ± 115 
16: 1 (n-7) 198 ± 21 264 ± 22 * 
18: 0 546 ± 27 523 ± 22 
18: 1 (n-9) 1650 ± 118 1786 ± 128 
18: 1 (n-7) 224 ± 14 269 ​​± 17 * 
18: 2 (n-6) 1840 ± 111 1755 ± 84 
18: 3 (n-6) 54 ± 4 53 ± 3 
18: 3 (n-3) 46 ± 5 39 ± 4 
20: 0 17 ± 1 22 ± 1 * 
20: 1 (n-9) 10 ± 1 15 ± 2 * 
20: 2 (n-6) 11 ± 1 10 ± 1 
20: 3 (n-6) 117 ± 7 111 ± 10 
20: 4 (n-6) 425 ± 21 402 ± 26 
20: 5 (n-3) 139 ± 13 143 ± 13 
22: 0 48 ± 2 59 ± 2 * 
22: 6 (n-3) 73 ± 6 67 ± 6 
24: 0 97 ± 4 97 ± 5 
24: 1 (n-9) 175 ± 4 166 ± 6 
Tổng SFA 2564 ± 160 2433 ± 143 
Tổng số MUFA 2270 ± 150 2512 ± 165 
Tổng (n-6) PUFA 2448 ± 126 2330 ± 87 
Tổng (n-3) PUFA 322 ± 21 304 ± 18 

1

Giá trị là trung bình ± sem, n = 17.

*

Khác với đường cơ sở, P <0,05.

Mở ra trong trang mới

Những người đàn ông tăng cholesterol máu có nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết tương là 6,51 ± 0,15 mmol / L lúc ban đầu. Không có thuốc nào được điều trị bằng thuốc hạ lipid máu. Sau 4 tuần tiêu thụ hạt macadamia, nồng độ cholesterol toàn phần và LDL trong huyết tương đã giảm đáng kể và tăng cholesterol HDL ( Bảng 3 ). Những thay đổi này trong lipid huyết tương làm giảm đáng kể tỷ lệ cholesterol toàn phần trên HDL. Nồng độ triglycerid và homocysteine ​​trong huyết tương không bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ hạt macadamia ( Bảng 3 ).

BÀN SỐ 3

Nồng độ lipid và homocysteine ​​huyết tương của những người đàn ông tăng cholesterol máu ở thời điểm ban đầu và sau can thiệp 4 tuần với hạt macadamia (tương đương với 15% năng lượng ăn vào hàng ngày) 1

Đường cơ sởPostintervention
Cholesterol toàn phần, mmol / L 6,51 ± 0,15 6,30 ± 0,15 * 
Cholesterol LDL, mmol / L 4,49 ± 0,11 4,22 ± 0,11 * 
HDL cholesterol, mmol / L 1,20 ± 0,11 1,28 ± 0,12 * 
Tổng lượng cholesterol / HDL-cholesterol 5,91 ± 0,37 5,37 ± 0,34 * 
Cholesterol VLDL, mmol / L 0,81 ± 0,09 0,80 ± 0,08 
Triglycerid, mmol / L 1,79 ± 0,21 1,74 ± 0,17 
Homocysteine, μmol / L 7,90 ± 0,99 9,13 ± 0,52 

1

Giá trị là trung bình ± sem, n = 17.

*

Khác với đường cơ sở, P <0,05.

Mở ra trong trang mới

THẢO LUẬN

Tăng cholesterol máu là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh mạch vành; giảm mức cholesterol trong huyết tương, đặc biệt là cholesterol LDL, làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Các chiến lược ăn kiêng được biết đến để giảm mức cholesterol bao gồm giảm tổng lượng chất béo và chất béo bão hòa và tăng lượng chất xơ ăn kiêng. Gần đây người ta cho rằng chất lượng thay vì số lượng của chất béo trong chế độ ăn có thể là yếu tố quyết định quan trọng hơn đến mức cholesterol trong máu. Các thành phần nhỏ trong chế độ ăn uống như sterol thực vật, hợp chất thiol trong tỏi và các loại thảo mộc khác và các chất bổ sung vitamin (niacin và vitamin C) đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol lưu hành. Hiệu quả của việc ăn toàn bộ thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vĩ mô và vi chất có tác dụng giảm cholesterol vẫn chưa được nghiên cứu. Hạt Macadamia, rất giàu MUFA,

Các kết quả được trình bày cho thấy rằng tiêu thụ hạt mắc ca, mặc dù chúng chứa nhiều chất béo, nhưng không có tác động bất lợi đến mức cholesterol trong huyết tương. Một thử nghiệm chéo ngẫu nhiên trên một quần thể sống tự do được cho ăn chế độ ăn kiêng chất béo không bão hòa đơn dựa trên hạt mắc ca, đã chứng minh giảm 5% cholesterol trong huyết tương so với chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa “điển hình của Mỹ” ( 17). Trong nghiên cứu này, tiêu thụ hạt macadamia có liên quan đến việc tăng tỷ lệ ăn vào MUFA và giảm tiêu thụ PUFA và SFA theo tỷ lệ. Những thay đổi này có thể góp phần vào khả năng giảm cholesterol của hạt macadamia ở những người có cholesterol huyết tương cao hơn bình thường (> 6,0 mmol / L), như rõ ràng từ dữ liệu được trình bày ở đây. Trong nghiên cứu này, các tác dụng có lợi gấp 2 lần, đó là giảm tổng số và LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol, dẫn đến giảm 7,9% tỷ lệ cholesterol HDL tổng số trong huyết tương. Ngược lại, các nghiên cứu trước đây ( 17 , 21) báo cáo không có sự khác biệt về HDL cholesterol sau khi can thiệp bằng hạt macadamia so với những người tiêu thụ AHA Step 1 hoặc chế độ ăn nhiều carbohydrate. Tổng lượng chất béo và chất béo không bão hòa đơn tăng lên trong quá trình can thiệp vào hạt mắc ca trong nghiên cứu này, có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng cholesterol HDL. Trước đây, người ta đã chỉ ra rằng việc giảm lượng chất béo sẽ làm giảm mức HDL cholesterol và ngược lại ( 22 - 24 ) và việc đưa MUFA vào chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm HDL cholesterol ít hơn so với chế độ ăn ít chất béo ( 25 ).

PUFA trong huyết tương không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của hạt macadamia. MUFA, đặc biệt là 16: 1 (n-7) từ hạt macadamia, được kết hợp vào lipid huyết tương, cho thấy rằng các đối tượng tuân thủ. Các nghiên cứu trước đây không báo cáo cấu hình axit béo trong huyết tương sau khi can thiệp bằng hạt mắc ca. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng bởi vì 16: 1 (n-7) hiện diện duy nhất ở mức độ cao hơn đáng kể trong hạt macadamia so với bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác, nên mức độ huyết tương của axit béo này là một thước đo đáng tin cậy về sự tuân thủ. Một câu hỏi đã được nêu ra trước đó ( 16) là liệu các loại hạt có chứa các thành phần khác ngoài chất béo có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu hay không. Một phân tích gần đây về dữ liệu được công bố về tác động của việc kết hợp các loại hạt cây đối với lipid và lipoprotein trong huyết tương cho thấy rằng khi các đối tượng tiêu thụ chế độ ăn thử nghiệm có chứa các loại hạt, có phản ứng giảm cholesterol cao hơn ∼25% so với dự đoán của các phương trình. Điều này cho thấy rằng có các thành phần không chứa axit béo trong các loại hạt có tác dụng giảm cholesterol. Về mặt này, điều đáng chú ý là hạt mắc ca chứa hàm lượng sterol thực vật đáng kể (1,28 mg / g lipid), trước đây đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự hấp thụ cholesterol ( 26 , 27). Sterol thực vật do hạt macadamia đóng góp là 50-115 mg / ngày, tùy thuộc vào lượng năng lượng tiêu thụ của đối tượng. Người ta đã chứng minh rằng sterol thực vật chỉ có hiệu quả như chất làm giảm cholesterol khi có mặt ở số lượng gram ( 26 , 27 ). Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng hiệp đồng giữa MUFA, chất xơ, polyphenol và sterol thực vật trong hạt macadamia nguyên hạt để giảm cholesterol trong huyết tương.

Nói tóm lại, việc bao gồm hạt mắc ca như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh đã làm thay đổi thành phần lipid huyết tương một cách thuận lợi, mặc dù hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn tăng lên. Điều thú vị là các tác dụng có lợi đã được quan sát thấy trong một nhóm thuần tập (người tăng cholesterol) cần giảm cholesterol huyết tương. Thật vậy, mức độ giảm cholesterol huyết tương trong một can thiệp ngắn hạn 4 tuần không đủ để miễn bệnh nhân khỏi các can thiệp bổ sung bằng thuốc / dinh dưỡng, nhưng có thể có giá trị như một chất bổ trợ cho các liệu pháp hạ cholesterol đã biết hiện nay. Một thử nghiệm can thiệp liên quan đến việc tiêu thụ hạt mắc ca trong thời gian dài hơn (≥6 tháng) được đảm bảo. Bất kể mức độ thay đổi trong hồ sơ lipid máu vượt ra ngoài những gì được quan sát với chế độ ăn kiêng AHA Bước 1 vì tác động có lợi kép đối với cholesterol LDL và HDL. Những kết quả này,

LITERATURE CITED

1.

Lahoz

,

C.

,

Alonso

,

R.

,

Ordovas

,

JM

,

Lopezfarre

,

A

,

Deoya

,

M.

&

Mata

,

P.

(

1997

)

Ảnh hưởng của độ bão hòa chất béo trong chế độ ăn uống đối với sản xuất eicosanoid, kết tập tiểu cầu và huyết áp

.

Eur. J. Clin. Nutr.

27

:

780

-

787

.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly